ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (European Football Championship)หรือที่เราต่างก็รู้จักกันดีว่า ฟุตบอลยูโร ที่จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลที่เรียกได้ว่าเป็นรายการที่สำคัญอย่างยิ่งของทีมชาติของทวีปยุโรป

ทั้งนี้จะมีการจัดทำขึ้นมาในทุก 4 ปีซึ่งจะห่างจากการแข่งขันฟุตบอลโลกของฟีฟ่า 2 ปี

ประวัติ

การแข่งขันได้มีการจัดทำขึ้นมาครั้งแรกในปี 1960 โดยมีการใช้ชื่อว่า “ฟุตบอลยูโรเปื้ยน เนชั่นส์ คัพ”

เริ่มแรกจะเป็นการแข่งขันที่ใช้ระบบการเล่นเหย้า /เยือน ก่อนที่จะมาเป็นการเล่นในแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศและ อองรี เดอลาเน่ย์ เป็นผู้ที่เริ่มผลักดันให้มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปในชาติกลางขึ้นมาและยังทำให้มีการแข่งขันในรอบสุดท้ายขึ้นมาในเมืองฝรั่งเศลอีกด้วยซึ่งเป็นการพบปะกันระหว่าง ยูโกสลาเวียกับ สหภาพโซเวียต โดยผลในการแข่งครั้งนี้ทางด้านของทีมแดนหลังม่านเหล็กก็คว้าชัยชนะไปครอง

ในช่วงปี 1964 ที่ได้เกิดปัญหาทางด้านของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องกับเกมกีฬาที่ทาง กรีซ ได้ออกมาปฏิเสธที่จะร่วมลงเล่นกับ แอลเบเนีย เนื่องจากมีปัญหากันในเรื่องของสงครามระหว่างประเทศ  สำหรับรอบชิงชนะเลิศที่ได้มีการจัดขึ้นมา ณ กรุงมาดริด ที่ทางด้านของเจ้าภาพก็คว้าชัยชนะไปได้

ฟุตบอลยูโร

ต่อมาในปี 1968 ที่ได้มีการเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจากชื่อเดิมมาเป็น “ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมป์เปี้ยนชิพ” ที่ยังได้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของรูปแบบการแข่งขันโดยเปลี่ยนมาเป็นการแบ่งกลุ่มซึ่งจะมี 8 สายด้วยกันที่ทางด้านแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะได้มาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยจะมีการแข่ง 2 นัดก่อนที่จะเข้าไปสู่รอบตัดเชือก อิตาลี ที่คว้าแชมป์ไปด้วยการเอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดรีเพลย์

ซึ่งภายหลังจากเกมแรกที่เสมอกัน 0-0 ส่วนฟุตบอลยูโร 1972 ในรอบสุด Final ที่เบลเยี่ยมที่มีการใช้รูปแบบการแข่งขันเดิม  ทางเยอรมัน ตะวันตะ คว้าแชมห์ไปได้แบบขาดลอย และในอีก 4 ปีต่อมาสำหรับรองชิงที่จัดทำขึ้น ณ ยูโกสลาเวีย โดยที่ขุนพลเช็กได้คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

เพิ่มเป็น 8 ทีม

ในช่วงของศึกยูโร 1980  ที่ได้มีการนำเอาระบบการแข่งขันรูปแบบใหม่ซึ่งจะเป็น 8 ทีมที่จะเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายที่อิตาลี  โดยการเล่นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มและจะเป็นการนำเอาแชมป์ในแต่ละกลุ่มเข้ามาร่วมเล่นในรอบชิงชนะเลิศ  ครั้งนี้ทางด้านของเยอรมันตะวันตก ครองแชมป์ชนะเบลเยี่ยม 2-1  ต่อมาในปี 1984 ทางด้านของเมืองน้ำหอมได้ทำการเปลี่ยนระบบการแข่งให้ 2 ทีมที่มีคะแนนที่ดีที่สุดใน 2 กลุ่มมาแข่งขันในรอบตัดเชือก โดยครั้งนี้ทางเจ้าบ้านชนะ สเปน ไปแบบสวย ๆ 2-0  ปี 1988 ที่ทางด้านของเยอรมันตะวันตกได้เป็นเจ้าภาพที่ ฮอลแลนด์ ได้คว้าแชมป์ไปครองและในปี 1995 ที่ทางขุนพลเมือง โคนม คว้าแชมป์ไปแบบเกินความคาดหมาย

ฟุตบอลยูโร

เพิ่มเป็น 16 ทีม

ศึกยูโร 1996 ที่ประเทศอังกฤษสำหรับในครั้งนี้ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันซึ่ง 16 ทีมเข้ามาในรอบสุดท้าย โดยจะมีการแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 4 ทีม โดยที่ 2 อันดับแรกในแต่ละสายที่จะได้มีโอกาสเข้ามาร่วมเล่นกันในรอบ 8 ทีมสุดท้ายนั่นเอง  ไม่เพียงเท่านั้นยังได้มีการนำเอากฎ โกลเด้นโกล์มาใช้และใช้ตัดสินในรอบชิงชนะเลิศด้วย ครั้งนี้ที่ทางด้านของ โอลิเวอร์ เบียร์โฮฟ ซัดสาธารณเช็กไปแบบจนมุม คว้าชัยชนะไปได้ 2-1  ต่อมาในปี 2000 ที่ได้ทางด้านของ ฮอลแลนด์และเบลเยี่ยม เป็นเจ้าภาพร่วมกัน สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ที่สุดโดดเด่นตรงที่การทำประตูโกลเด้นโกล์ของ ดาวิด เทรเซเก้ต์ ที่ทำให้ฝรั่งเศล เชือนชนะ อิตาลี คว้าแชมป์ไปแบบลอยลำ  สำหรับฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปกับการชิงชัยกันในช่วง 11 สมัยที่ผ่านมาต่างก็เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ของแฟนบอลทั่วโลกเป็นอย่างมากทีเดียว

เพิ่มเป็น 24 ทีม

มาในปี 2016 ที่ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้นในรอบสุดท้ายที่ได้มีการเพิ่มเป็น 24 ทีมชาติ จัดขึ้น ณ สาธารณรัฐโปแลนด์และยูเครน และก็ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีทีมลงแข่งขันรอบสุดท้าย 24 ทีมนั่นเอง  โดยจะมีการแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ๆ ละ 4 ทีม ส่วนในรอบแพ้จะมีการคัดออก 3 รอบ ส่วนทางด้านของรอบชิงชนะเลิศ 24 ทีมจะแบ่งออกเป็น 19 ทีม โดยที่แชมป์กลุ่มรวมไปถึงรองแชมป์กลุ่มในรอบคัดเลือก 9 กลุ่มและทีมอันดับที่ 3 ที่มีคะแนนยอดเยี่ยมที่สุด

แหล่งข้อมูล

ประวัติของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป