Albert Tjaland คือใคร? เมื่อเอ่ยถึง เออร์ลิ่ง เบราต์ ฮาแลนด์ หลายๆคนเริ่มได้รู้จักเด็กหนุ่มผู้นี้ไปบ้างแล้ว ด้วยสถิติการทำประตูอย่างถล่มทลายให้กับสโมสรต้นสังกัด ในวัยเพียง 21 ปี แต่สามารถทำลายไปแล้วหลายสถิติ จนมีใครบางคนกล่าวออกมาว่า เด็กคนนี้ออกมาจากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์หรือเปล่า

ยาแลนด์

Albert Braut Tjåland

แต่คราวนี้เราจะมาพูดถึง อัลเบิร์ต เบราต์ ยาแลนด์ ทุกคนคงสงสัยว่าเค้าเป็นใคร ถ้าจะให้อธิบายคร่าวๆ เด็กหนุ่มคนที่กำลังจะกล่าวถึงคนนี้ ก็เป็นลูกพี่ลูกน้องของฮาแลนด์นั่นเอง ปัจจุบันเด็กหนุ่มคนนี้มีอายุเพียง 17 ปีกำลังลงเล่นฟุตบอลในชุดเยาวชนของสโมสรฟุตบอลโมลด์ ลีกประเทศนอร์เวย์ ประเด็นก็คือ เด็กหนุ่มคนนี้กำลังสร้างความฮือฮาไปทั่วยุโรป จากการที่เด็กหนุ่มคนนี้ ได้ทำประตูไปทั้งหมด 64 ประตู จากการลงเล่นทั้งหมด 37 นัด เฉลี่ยแล้ว อัลเบิร์ต ทำประตูเฉลี่ยไปเกือบ 2 ประตูต่อ 1 นัด ถ้าจะเอาไปเปรียบกับฮาแลนด์ในวัยเดียวกัน อัลเบิร์ตอาจจะเหนือกว่าฮาแลนด์ไปเล็กน้อยเสียด้วยซ้ำ ในอนาคตถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดโรเบิร์ตก็คงจะได้เจริญรอยตาม ลูกพี่ลูกน้องของเค้า เพราะปัจจุบันเส้นทางในการการเจริญเติบโตของเค้าก็เลียนแบบฮาแลนด์มาโดยตลอด รวมไปถึงการมีร่างกายที่สูงใหญ่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันมากนัก ในวัยเพียง 17 ปี อัลเบิร์ต ยาแลนด์ มีความสูง 185 เซนติเมตร แต่อย่าลืมครับว่าเด็กหนุ่มคนนี้ยังสามารถสูงขึ้นได้อีก จะสูงเท่ากับฮาแลนด์หรือเปล่า ก็ต้องมาเฝ้าดูกัน

ยาแลนด์

สถิติการยิงประตูของยาแลนด์ ไม่น้อยหน้าฮาแลนด์เลยทีเดียว

ความคล้ายคลึงของลูกพี่ลูกน้องคู่นี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหรือสไตล์การเล่นฟุตบอล แต่ทั้งคู่ยังเลือกที่จะชื่นชอบในการเล่นตำแหน่ง ศูนย์หน้าตัวเป้าเหมือนกันอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้บรรดาสื่อมวลชนลูกหนังในยุโรป ถึงกับออกมากล่าวแบบทีเล่นทีจริงว่าทั้ง 2 คนนี้ ออกมาจากห้องทดลองวิทยาศาสตร์ห้องเดียวกันหรือเปล่า แต่ต้องไม่ลืมครับว่าตระกูลนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่เด็ก 2 คนนี้ที่โลดแล่นอยู่ในเกมส์ลูกหนัง เพราะถ้าย้อนกับไปเมื่อหลายปีก่อน อัลฟ์ อิงเก้ ฮาแลนด์ ผู้เป็นพ่อ ก็เคยค้าแข้งอยู่ในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ กับทีมน็อตติ้งแฮม ฟอร์เรสต์, ลีดส์ ยูไนเต็ดและแมนเชสเตอร์ซิตี้ แม้ว่าฝีเท้าของผู้เป็นพ่อ อาจจะไม่โดดเด่นเหมือนผู้เป็นลูก แต่การที่ได้ค้าแข้งในลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ ทั้งทักษะและความเก๋าบวกกับวีรกรรมการฟาดฟันกับรอยคีนอันเป็นตำนาน บอกได้เลยครับว่าอดีตกัปตันแมนซิตี้คนนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน

ฮาแลนด์ รอยคีน

ฮาแลนด์ผู้พ่อและรอยคีนจับมือแบบมีแค้น ก่อนเริ่มดาร์บี้แมทช์เดือดของเมืองแมนเชสเตอร์

ปะทะแรก 1997 ลีดส์ v แมนยู รอยคีนถึงกับเอ็นเข่าขาด หมดสิทธิ์ลงตลอดฤดูกาล

ได้ถีบเต็มๆ รอย คีน ตามรอยแค้นถึง 4 ปี ฮาแลนด์ย้ายมาแมนซิตี้แล้ว คีนรับใบแดงพร้อมโดนฟีฟ่าแบนไป 4 นัด

ผลผลิตจากสายเลือดลูกหนังทั้งสองคนนี้ ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์แบบเต็มๆคงหนีไม่พ้นทีมชาตินอร์เวย์ เพราะปัจจุบันทีมชาตินอร์เวย์ มีนักเตะฝีเท้าดีที่กำลังประสบความสำเร็จอยู่ในยุโรปอีกหลายคนเลยทีเดียว ก็คงต้องมาเฝ้าติดตามว่าอนาคตของเจ้าหนูทั้งสองและทัพนักเตะไวกิ้ง ว่าจะสามารถก้าวไกลไปได้ถึงไหนกันต่อไป